Nghiệp vụ sư phạm

Các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp

Căn cứ Thông tư Liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành “Quy định về công tác y tế trường học”;
Căn cứ Quyết định số 240/QĐ-BYT ngày 31/01/2020 của Bộ Y tế về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa;
Căn cứ Kế hoạch số 870/KH-UBND ngày 31/01/2020 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa về việc đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa;

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đề nghị Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các trường THPT trong toàn tỉnh thực hiện các nội dung như sau:
     Đối với Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố:
- Chỉ đạo các trường trong phạm vi quản lý thực hiện tốt công tác đảm bảo cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường học tập an toàn, sạch mầm bệnh cho học sinh và giáo viên gồm các nội dung cụ thể sau:
+ Tổ chức ngay việc tổng vệ sinh trường, lớp học; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, xử lý triệt để các vị trí tập kết rác tồn đọng lâu ngày bằng cách thu gom, đốt hoặc chôn lấp tùy tình hình thực tế.
+ Sửa chữa và cải tạo các nhà vệ sinh hư hỏng, không hợp vệ sinh; lắp đặt bổ sung các vòi nước sạch rửa tay, trang bị đủ xà phòng tại mỗi vòi; Đảm bảo hệ thống hố tiêu, hố tiểu thấm hút nước tốt, được vệ sinh định kỳ hàng ngày; Tuyên truyền lợi ích của việc rửa tay và hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng đảm bảo thời gian tiếp xúc với xà phòng tối thiểu là 30 giây trong mỗi lần rửa tay.
+ Tổ chức khử trùng các lớp học, phòng làm việc định kỳ bằng cách lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, cửa đi, cửa sổ, bàn ghế, hộc bàn, đồ chơi, bề mặt các đồ vật trong lớp học bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường khác.
+ Quản lý tốt sức khỏe học sinh và giáo viên: cán bộ y tế trường học, giáo viên phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học. Hướng dẫn cho học sinh hiểu được các triệu chứng của bệnh để tự nhận biết và báo cho gia đình, giáo viên khi thấy dấu hiệu bất thường.
+ Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với những người có triệu chứng bệnh (có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường, đảm bảo giặt sạch trước khi dùng); không khạc nhổ bừa bãi trong lớp học, sân trường; khi ho hoặc hắt hơi cần che kín miệng, mũi bằng ống tay áo hoặc khăn giấy rồi bỏ vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng.
+ Đối với các trường có bếp ăn bán trú: phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống chín, đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm để tăng cường sức khỏe; nước sạch dùng để sản xuất thực phẩm phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT của Bộ Y tế, dụng cụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh.
+ Tăng cường thông khí cho lớp học bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa.
+ Hướng dẫn học sinh tự trang bị chai nước uống riêng cho từng em, tránh dùng chung ly, cốc uống nước, vệ sinh chai/ bình nước hàng ngày với xà phòng.
+ Tổ chức thu gom, dọn dẹp các dụng cụ chứa nước đọng nhằm hạn chế môi trường phát triển của muỗi, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền.
+ Chủ động thực hiện hoặc phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức truyền thông phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trong trường học cho học sinh và giáo viên.

Trên đây là các nội dung công tác tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện.
     Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc xin liên hệ: Khoa Sức khỏe môi trường & Y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, 04 Quang Trung - Nha Trang; ĐT 0258.3826796 hoặc 0934962896.
     Trân trọng cảm ơn./.